0907799988
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát
Sâm Yến Thịnh Phát

Tác dụng của Sâm đại hành (tỏi đỏ) chữa trị viêm nhiễm, bổ máu.

     Sâm đại hành là vị thuốc dễ tìm mọc rải rác khắp nước ta, theo nghiên cứu thì tỏi đỏ có vị ngọt, tính bình, sâm đại hành có tác dụng chữa bệnh, giảm ho, cầm máu, tiêu độc, kháng khuẩn, tiêu viêm.

Cách nhận biết: Cây thảo cao  30-40cm. Thân hành (thường gọi là củ) giống củ hành nhưng dài hơn, có vẩy màu đỏ nâu. Lá hình giáo dài, gân lá song song. Hoa trắng mọc thành chùm. Quả nang, chứa nhiều hạt. 

Thành phần hoá học: Người ta đã tìm thấy 4 chất trong củ là Eleutherin, Isoeleuthrin, Eleutherola và một hoạt chất khác chưa xác định. Chúng đều có tác dụng kháng sinh với chủng Staphylococcus aureus.

Bộ phận dùng: Củ (tức thân hành) - Bulbus Eleutherines Bulbosae.

Nơi sống và thu hái: Mọc hoang và thường được trồng lấy củ làm thuốc ở nhiều nơi như Hà Tây, Hoà Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam.... Có thể đào lấy củ sau khi trồng 1 năm trở lên. Ở Hà Nội và một số địa phương cũng có nhà trồng, trồng sâm đại hành (tỏi đỏ) rất đơn giản, chỉ việc vùi cây xuống dất như trồng hành, tồng tỏi. Nếu chưa dùng ngay thì tách ra từng củ, rũ sạch đất, để nguyên cả rễ và lớp vỏ khô ở ngoài, cắt bỏ phần thân lá, để trong cát ẩm hay chỗ mát cho củ lâu khô (chỉ để được vài tháng). Nếu dùng ngay thì rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, tán bột hoặc để nguyên miếng.

Cách chế biến: Khi thu hoạch, người dân đào lấy củ về, rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài, thái mỏng. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để sử dụng lâu dài. Có thể tán bột sử dụng. Vị thuốc có màu đỏ, dùng ngâm rượu mùi vị rất thơm ngon.

Công dụng của sâm đại hành:

  • Chống viêm cấp và mạn tính, không có độc tính, không ảnh hưởng đến thành phần máu và chức năng gan, thận, làm tăng hồng cầu và huyết sắc tố, an thần.
  • Sâm đại hành dùng để chữa thiếu máu, vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, đầu váng, mắt hoa, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, chữa suy nhược cơ thể, cầm máu, ho sốt, viêm nhiễm, bổ gan, thận, bổ máu, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, rong kinh, băng huyết, lở ngứa, chốc đầu trẻ em
  • Tăng lượng tuần hoàn ở tim, trị viêm nhiễm đường hô hấp.

Sâm đại hành có thể dùng làm thuốc ở dạng tươi hay khô với liều lượng như sau:

     Loại tươi dùng từ: 20 đến 30gram

     Loại khô dùng từ 10 đến 12gram

Cách ngâm rượu sâm đại hành

Sâm đại hành sau khi thu hoạch, lấy phần củ rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài, thái mỏng phơi khô và đem ngâm rượu theo tỷ lệ:  1kg sâm đại hành khô thì ngâm với 6 lít rượu trắng. Ngâm trong khoảng 15 ngày là có thể sử dụng được. Rượu sâm chất lượng là rượu sau khi ngâm có màu đỏ tươi của củ sâm và mùi thơm dễ uống.

Cách sử dụng rượu này mỗi lần uống 1 ly nhỏ khoảng 30ml, mỗi ngày uống hai lần trước các bữa ăn chính và uống liên tục trong 1 tháng.

Sâm đại hành sắc nước uống: Sâm đại hành khô: 10-12gram (Trẻ em, này dùng 5-6gram). Sắc với 400ml nước, sắc còn 150ml nước, chia hai lần uống trong ngày trước các bữa chính 15 phút.

Tùy theo cơ địa của mỗi người mà hiệu quả phát huy sẽ khác nhau, và lưu ý không nên quá lạm dụng vị thuốc sẽ gây ra tác dụng ngoài ý muốn, nên tìm những hiệu thuốc có uy tín để mua sản phẩm để tránh tiền mất, tật mang.

 

 

 

 

Sản phẩm đang bán

Táo đỏ Hàn Quốc 1 kg
480.000 đ
Omega3 Hải cẩu KOREA
600.000 đ

Các bài viết khác